ReadyPlanet.com
dot
bulletAbout Us
bulletเช็คคอร์สเรียนสำหรับเดือนนี้
dot
งานของเรา
dot
bulletหลักสูตรอบรม
bulletขายอุปกรณ์ ทำค็อกเทล Cocktail Shopping
bulletรับจัดทำเครื่องดื่มในงานเลี้ยง
bulletรับทำค็อกเทล&ม็อกเทล พั้นช์ ผสมพร้อมดื่ม แบบแกลลอน
bulletรับทำค็อกเทลวุ้นหลอดฉีด
bulletรับทำ Box Set
bulletรับสั่งทำไม้จิ้มธงโลโก้ สำหรับจิ้มอาหารค็อกเทล
dot
เลือกรายการ
dot
bulletเลือก....รายการอาหาร Canape' & Finger Food
bulletเลือก....รายการเครื่องดื่ม Cocktail
bulletเลือก....รายการเครื่องดื่ม Mocktail, Punch, SPA Drink
dot
Gallery
dot
bulletภาพ....การจัดเลี้ยงเครื่องดื่มและอาหารค็อกเทล
bulletภาพ....บรรยากาศการเรียนที่ห้วยขวาง
bulletภาพ....บรรยากาศการเรียน Molecular Cocktail ที่ห้วยขวาง
bulletภาพ....บรรยากาศการอบรมผสมเครื่องดื่มนอกสถานที่
bulletภาพ....งานรับคิดค้นสูตร และรับทำเครื่องดื่มเพื่อถ่ายภาพ
dot
Drinks & Beverage
dot
bulletCocktail
bulletMocktail
bulletPunch
bulletSmoothies & Frappe
bulletSPA Drink
bulletMilk Shake
bulletTea & Coffee
bulletอยากเหล้า .... เรื่อง
bulletเทคนิคผสมค็อกเทล
bulletเบียร์ เย็น เย็น
bulletรู้จักไวน์ และแชมเปญ
dot
สูตรเครื่องดื่ม
dot
bulletสูตรค็อกเทล
bulletสูตรเหล้าปั่น
bulletสูตรม็อกเทล
bulletสูตรสมูธตี้ส์และเฟรปเป้
bulletสูตรคานาเป้
bulletสูตรไอศกรีม
dot
บทความน่า.....อ่าน
dot
bulletแนะนำหนังสือค็อกเทล
bulletคนชงเหล้า .... ปั้นน้ำเป็นเงิน
bulletคลิก! อ่านบทความ ที่น่าสนใจ
bulletองค์การสุรา กรมสรรพสามิต
dot
Links to Website Cocktail
dot
bulletLink to Web. about Spirits
bulletCocktail.com
bulletCocktail.uk.com
bulletKingcocktail.com
bulletCocktailtimes.com
bulletDrinksmixer.com
bulletBolsCocktail.com
bulletCocktaildreams.de
bulletDrinkboy.com
bulletBartender.com
bullet877Spirits.com
bulletIn-the-spirit.co.uk
dot
Link to The Best Web
dot
bulletAmazon.com
bulletAmazon.co.uk
bulletGoogle.co.th
bulletYahoo.com
bulletSanook.com
dot
อ่านข่าวจากสื่อออนไลน์
dot
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bullet88DB.Jobsdb.com
bulletGourmetthai.com
bulletThaihoteljob.com
bulletThaicabincrew.com
bulletร้านขาย แก้วพลาสติก และ น้ำเชื่อมต่างๆ
dot
Reserve
dot
bullet จองคอร์สเรียน
dot
Contact Us

dot
bulletติดต่อสอบถาม


งานโรงแรม
ข่าวโรงแรม
หางานบาร์ ตำแหน่งงานว่าง
ค้นหาสูตรค็อกเทล
สุดยอดเว็ปบอร์ดไทย
ค้นหาโดยกูรู


บทความน่า.....อ่าน

 

บารากุ ....Baraku

 

บารากุ หรือ บารากู่ (baraku) คือ อุปกรณ์ที่ใช้เสพยาสูบชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า 'ฮุคคา' (hookah, hooka, huka) หรือ 'ชิชา' (shisha, shesha, shishah, sheesha, )

หรือ 'นาจิเล' (nargile,narghile,nargila) ซึ่งเป็นการนำยาสูบมาบดผสมกับเนื้อผลไม้ที่นำมาทำให้แห้งแล้ว มีลักษณะการเสพต่างกับบุหรี่คือใช้วิธีสูดดมกลิ่นควันแทน กลิ่นผลไม้ที่ใช้ เช่น แอปเปิล สตรอเบอรี่ องุ่น มินต์ เป็นต้น

บารากุ ประดิษฐ์มาโดยชาวมัวร์ เป็นขวดทำด้วยแก้วรูปร่างเหมือนคนโทน้ำของเรา นอกจากมีตีนเชิง เพื่อให้ตั้งอยู่ได้มั่นคงเท่านั้น เขารินน้ำเติมลงไปในขวดครึ่งหนึ่ง แล้วเอาหลอดทำด้วยเงิน พันแถบสักหลาดเพื่อจุกได้สนิท สอดเข้าไปในคอขวดประมาณสองนิ้ว ที่บนยอดขวดมีถ้วยทำด้วยเงินหรือกระเบื้องเคลือบ ก้นถ้วยเจาะเป็นรู เชื่อมเข้ากับหลอดถ้วยนี้ เป็นที่ใส่ยาเส้น และบนยาเส้นนี้ก็ใส่ถ่านไฟแดงเข้าไว้ ทางด้านข้างของหลอด มีหลอดขนาดย่อมกว่าอีกอันหนึ่ง เสริมรูปร่างเหมือนหัวนมยาง เป็นหลอดเล็ก ที่สอดเข้าไปในหลอดใหญ่ทางด้านข้าง และทอดลงไปในหลอดอันใหญ่ด้วยความยาวเท่า ๆ กันแต่พอครือ ๆ ปล่อยให้มีช่องว่างสำหรับเป็นทางเดินของควันยาเส้น ที่ถูกเผาอยู่ในถ้วยกระเบื้องให้ลงสู่ไปในขวด ที่ปลายหลอดเล็กด้านล่างนั้นเขาเสริมหลอดไม้ไผ่ขนาดย่อมพันแถบผ้าเล็ก ๆ หรือแถบแพรจุ่มลงไปถึงในน้ำ ผู้ที่จะสูบยาเส้นจะวางขวดแก้วนี้ลงกับพื้นแล้วสอดหลอดไม้ซางซึ่งบางทีก็มีความยาว 7-8 ฟุต เข้าไปในหลอดเงินทางด้านปลายข้างบน ปลายหลอดไม้ซางทั้งสองด้านนี้ หุ้มด้วยแผ่นทองคำหรือเงิน นอกจากนี้ทางปลายด้านหนึ่งยังเสริมหลอดแก้วเจียระไนเข้าไว้อีก สำหรับผู้สูบจะอมเข้าไว้ในปาก ควันของยาเส้นลงไปตามหลอดเงินอันใหญ่ ไม่เพียงแต่จมกระทั่งถึงในขวดเท่านั้น แต่ยังลงไปถึงในน้ำด้วย แล้วแทรกซึมเข้าไปในหลอดไม้ไผ่อันเล็ก และจะขึ้นไปจนถึงปากผู้สูบ

การสูบ "บารากุ" หรือบางคนเรียก "ชิชา" หรือในภาษาอังกฤษคือ "Water pipe" กำลังได้รับความนิยมจากวัยรุ่นเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าช่วยล้างสารพิษได้และช่วยชูกำลัง

   

สำหรับ  "บารากุ" ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่สำหรับประเทศไทย   มีการนำเข้ามาพร้อมๆกับชาวอาหรับ   เนื่องจากบารากุเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของชาวอาหรับที่ไม่นิยมสูบบุหรี่    และจะนิยมสูบกันเมื่อมีการรวมกลุ่มสังสรรค์และสนทนากันระหว่างเพื่อนฝูง  ญาติมิตร   และไม่เฉพาะชาวอาหรับเท่านั้นที่นิยม    ชาวมุสลิมแถบมาเลเซียก็นิยมด้วยเช่นกัน    บารากุจึงไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ในประเทศไทย


ปกติบารากุจะได้รับความนิยมจากกลุ่มคนเพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น    เนื่องจากหาสูบยากและหาได้เฉพาะตามที่หรือแหล่งเฉพาะเท่านั้น   อาทิ   ย่านถนนข้าวสาร ย่านซอยนานา  เนื่องจากมีชาวต่างชาติและชาวอาหรับอยู่เยอะที่อีกแหล่งคือตามร้านอาหารอาหรับก็จะหาได้

 

'บารากุ'ผิดกฎหมาย จี้สรรพสามิตเล่นงาน

31 ตุลาคม 2549    กองบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ซวยแล้วผับบาร์ นักวิชาการย้ำ "บารากุ" ผิดกฎหมาย ไม่มีการอนุญาตให้นำเข้า สับแหลกกรมสรรพสามิตทำอะไรอยู่ ปล่อยให้ระบาดอย่างโจ๋งครึ่มได้อย่างไร พร้อมเตือนวัยรุ่นอย่าเข้าใจผิด

สารพิษและสารก่อมะเร็งศึกษาแล้วมีมากกว่าบุหรี่
หลังจากเสนอข่าวถึงความแพร่หลายของ  "บารากุ"  ยาสูบของชาวอาหรับที่แพร่หลายอยู่ในสถานที่เที่ยวทั่วไป  และหาสูบได้ง่าย  นายแพทย์นักวิชาการที่ติดตามเรื่องนี้อยู่ได้ออกมาตอกย้ำถึงความอันตราย และที่สำคัญยืนยันว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เพราะไม่มีการอนุญาตให้นำเข้า  พร้อมทั้งตำหนิกรมสรรพสามิตที่มีหน้าที่ดูแล  ว่าปล่อยให้มีการเสพและจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายได้อย่างไร
นพ.หทัย  ชิตานนท์  ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย  และกรรมการควบคุมการบริโภคยาสูบ กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึงกระแสการนิยมสูบบารากุว่า  บารากุคือยาสูบของชาวอาหรับ จะมีส่วนผสมของใบยาสูบ  เปลือกผลไม้ ผลไม้แห้งบางชนิด และอาจจะมีสมุนไพรบ้าง ผสมกันเป็นตัวยา และนำไปใช้สูบกับตัวหม้อบารากุ ซึ่งจะใส่ตัวยาด้านบน มีถ่านรองอยู่ พอเกิดควันก็ค่อยสูบ ควันจะลงไปผ่านน้ำก่อนแล้วก็เข้าปาก
"บารากุบางคนเชื่อว่าเป็นสมุนไพร ช่วยล้างสารพิษ เมื่อสูบผ่านน้ำสารพิษก็จะหมดไป แต่จากการศึกษาแล้วพบว่า  สารพิษต่างๆ  ไม่ได้ถูกชะล้างออกไป สูบเข้าไปก็เหมือนกันได้ควันแบบปกติ นอกจากนี้ผลทางวิทยาศาสตร์ยังยืนยันด้วยว่า ปริมาณนิโคติน สารน้ำมันดิน สารพิษ สารก่อมะเร็ง ไม่ได้น้อยไปกว่าบุหรี่  จะมากกว่าด้วยซ้ำ ยิ่งได้เห็นข่าว เห็นถึงการแพร่หลาย ยิ่งน่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับเยาวชน"
นพ.หทัยกล่าวย้ำอีกว่า จริงๆ แล้วบารากุนี้เป็นของที่ไม่ถูกกฎหมาย ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าประเทศไทย ทุกชนิดเป็นสินค้าเถื่อน ลักลอบ ผิดกฎหมาย ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าปล่อยให้มีอยู่ทุกวันนี้ได้อย่างไร  ตาม พ.ร.บ.ยาสูบมีการระบุว่า  ยาสูบที่นำเข้าประเทศจะต้องได้รับอนุญาตจากกรมสรรพสามิต จากนั้นก็ต้องมาผ่านกระทรวงสาธารณสุข โดยต้องแจงส่วนประกอบต่างๆ ซึ่งบารากุไม่เคยผ่านมาถึงกระทรวงสาธารณสุขเลย และจากการที่ศึกษาพบว่าบารากุมีผลเสียรุนแรง ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ทำเรื่องเสนอห้ามนำเข้าไปถึงกระทรวงการคลัง  ซึ่งก็ได้รับการเห็นด้วย ก็ไม่รู้ว่าอธิบดีกรมสรรพสามิตทำอะไรอยู่ ถึงปล่อยให้มีการจำหน่ายกันอย่างโจ๋งครึ่มขนาดนี้
"เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงสรรพสามิตโดยตรง  ที่ต้องคอยออกปราบปราม ต้องดูแล เพราะเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง  ที่สำคัญเหมือนส่งเสริมให้ผู้คนเสพ ในกรณีนี้ผู้สูบไม่ผิด เพราะไม่มีการห้ามสูบ แต่มีการห้ามนำเข้า  ต้องตามดำเนินการกับคนนำเข้า คนขาย ไม่ใช่ปล่อยอย่างนี้ บารากุมีสารพิษมากกว่าบุหรี่อีก และการสูบก็แอบสูบไม่ได้ เพราะมีเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ ยิ่งมีให้สูบกันตามผับตามเธค การจะดำเนินการตามปราบปรามยิ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก  อยากรู้เหมือนกันว่ากรมสรรพสามิตได้เงินจากโรงงานยาสูบปีละ 10 ล้าน เพื่อการรณรงค์ จริงๆ แล้วได้ทำอะไรขนาดไหน ถ้ายังปล่อยให้เป็นแบบนี้ สู้เอาไปให้นักรณรงค์เค้าดีกว่า พวกนั้นจะรู้จริงและทำจริงกว่าเยอะ
ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทยยังกล่าวแสดงความห่วงใยสำหรับผู้เสพด้วยว่า เมื่อก่อนอาจจะมีระบาดเหมือนกัน  แต่ก็มีเป็นแหล่ง แต่พอทราบข่าวว่าเดี๋ยวนี้มีเกลื่อนบ้านเมือง หาได้ตามผับ บาร์ใหญ่ๆ ตรงนี้น่าเป็นห่วงมาก กรมสรรพสามิตต้องทำอย่างจริงจังแล้ว ตอนนี้ไม่ได้มีการเสพกันเฉพาะกลุ่มแล้ว มีกระจายไปทั่ว  อันตรายมากสำหรับวัยรุ่น  เพราะวัยนี้เป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น อยากทดลองสิ่งแปลกใหม่ และลงท้ายก็ต้องติดมัน.
testข้าพเจ้ามิได้ชมชอบในรสชาติของสุรา แต่ข้าพเจ้าชมชอบในบรรยายกาศของการร่ำสุรา
hi5 smileys